Quy trình thực hiện đăng ký hóa đơn điện tử theo Thông tư 78

Các thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử là một trong những vấn đề đang được nhiều doanh nghiệp và người nộp thuế quan tâm hiện nay. Để nắm rõ được các bước thực hiện đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, hãy theo dõi bài viết dưới đây của VIN-HOADON nhé!

Trong thời buổi cách mạng 4.0, những thủ tục pháp lý bắt buộc cũng dần dần được tối ưu hóa công nghệ. Đăng ký hóa đơn điện tử là một trong những thủ tục giúp doanh nghiệp chủ động được trong việc tạo lập và lưu trữ hóa đơn. Trong bài viết dưới đây, VIN-HOADON sẽ cung cấp cho bạn thông tin về quy trình đăng ký hóa đơn điện tử theo Thông tư 78.

Các thủ tục cần chuẩn bị cho việc đăng ký hóa đơn điện tử

Điều kiện để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Khi thành lập doanh nghiệp, một công cụ chuyển đổi số đầu tiên mà hiện nay, các doanh nghiệp cần phải thực hiện đó là đăng ký hóa đơn điện tử. 

thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử

Vậy điều kiện để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử là gì? Câu trả lời sẽ được VIN-HOADON giải đáp ngay sau đây:

 1. Doanh nghiệp đã thực hiện việc đăng ký và sử dụng phần mềm chữ ký số theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, chữ ký số cần phải còn hiệu lực trong thời điểm doanh nghiệp lập hồ sơ đăng ký hóa đơn điện tử.

 2. Doanh nghiệp cần đảm bảo đường truyền internet ổn định để có thể thực hiện được các nghiệp vụ kê khai, phát hành và lưu trữ hóa đơn điện tử.

 3. Doanh nghiệp cần đảm bảo cơ sở dữ liệu lớn, được lưu trữ trong vòng 10 năm hoặc lựa chọn nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử có độ an toàn và bảo mật cao.

 4. Nhân sự của doanh nghiệp cần tiến hành tìm hiểu cách sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử. Lưu ý: doanh nghiệp nên lựa chọn nhà cung cấp có bộ phận hỗ trợ khách hàng trận tình 24/7.

 5. Tham khảo ý kiến của cơ quan thuế về việc có cần thiết phải sử dụng phần mềm bán hàng hóa, dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán để dữ liệu hóa đơn điện tử của những nghiệp vụ này được tự động chuyển về tại thời điểm lập hóa đơn. 

Hồ sơ đăng ký hóa đơn điện tử

Nếu doanh nghiệp của bạn đáp ứng đầy đủ 5 điều kiện trên, bước tiếp theo mà các đơn vị cần chuẩn bị đó là hồ sơ đăng ký hóa đơn điện tử. Một bộ hồ sơ đăng ký dùng hóa đơn điện tử bao gồm:

 • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử
 • Quyết định sử dụng hóa đơn điện tử
 • Đăng ký sử dụng chữ ký số USB Token

Quy trình thực hiện đăng ký hóa đơn điện tử theo Thông tư 78

Đối với các đối tượng đăng ký hóa đơn điện tử trực tiếp tại Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế, trước khi thực hiện các bước trong quy trình đăng ký, doanh nghiệp của bạn cần đảm bảo rằng đã nhận được thông báo về việc thực hiện đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ Tổng cục Thuế. Sau đó, các đơn vị sẽ tiến hành thực hiện theo quy trình 03 như sau:

Bước 1: Tiến hành lập Tờ khai Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo Mẫu số 01/ĐKTĐ-HĐĐT Phụ lục IA ban hành kèm theo Nghị định 123 và gửi đến cơ quan thuế.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn đăng ký, Cổng TTĐT Tổng cục Thuế sẽ gửi thông báo điện tử về việc đã tiếp nhận được đơn đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh qua địa chỉ email mà đơn vị đã đăng ký với cơ quan thuế.

Bước 3: Trong thời 01 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận đơn đăng ký, cơ quan thuế có trách nhiệm phải phản hồi cho đơn vị về việc chấp nhận hay không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo Mẫu số 01/TB-ĐKĐT Phụ lục IB ban hành kèm theo Nghị định 123. 

 • Trường hợp 1: Cơ quan thuế chấp nhận đơn đăng ký hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp tiến hành xuất hóa đơn điện tử theo quy định của Nghị định 123 và Thông tư 78.
 • Trường 2: Cơ quan thuế không chấp nhận đơn đăng ký hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp tiến hành bổ sung, chỉnh sửa lại các thông tin cho phù hợp với yêu cầu và gửi lại cho cơ quan thuế theo các bước trên.

Tải ngay Tờ khai đăng ký hóa đơn điện tử Mẫu số 01/TB-ĐKĐT Phụ lục IB ban hành kèm theo Nghị định 123 tại đây.

Các bước đăng ký hóa đơn điện tử trên phần mềm VIN-HOADON

Trong những năm gần đây, việc sử dụng hóa đơn điện tử cho các hoạt động kinh doanh buôn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đã trở thành xu hướng hiện nay. Rất nhiều doanh nghiệp lần lượt tìm hiểu và đăng ký sử dụng công cụ chuyển đổi số này. 

Tuy nhiên, việc đăng ký trực tiếp tại Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế không phải lúc nào cũng dễ dàng. Do đó, các phần mềm hóa đơn điện tử tích hợp tính năng đăng ký sử dụng được ra đời. VIN-HOADON chính là một trong những giải pháp hóa đơn điện tử toàn diện mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn.

Đăng ký hóa đơn điện tử cho mọi đối tượng tham gia lần đầu

Bước 1: Tại giao diện hóa đơn điện tử VIN-HOADON, doanh nghiệp tiến hành đăng nhập bằng tài khoản đã được cấp vào phần Đăng nhập

Link truy cập: https://hddt.vin-hoadon.com/account/login

Bước 1: Tiến hành đăng nhập tài khoản
Bước 1: Tiến hành đăng nhập tài khoản

 

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, website sẽ hiển thị giao diện Tờ khai Mẫu số 01/ĐKTĐ-HĐĐT Phụ lục IA. Doanh nghiệp tiến hành điền đầy đủ các thông tin đơn vị và chữ ký số vào Tờ khai. 

Bước 2: Điền thông tin vào Tờ khai Mẫu số 01/ĐKTĐ-HĐĐT
Bước 2: Điền thông tin vào Tờ khai Mẫu số 01/ĐKTĐ-HĐĐT

 

Bước 3: Chọn Gửi đăng ký và nhập mã pin Chữ ký số. Tờ khai của bạn sẽ tự động gửi về Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế.

Bước 3: Gửi đăng ký và nhập mã pin Chữ ký số
Bước 3: Gửi đăng ký và nhập mã pin Chữ ký số

 

Bước 4: Chọn sang tab Hóa đơn mẫu để khởi tạo Hóa đơn mẫu cho doanh nghiệp. 

(Lưu ý: Ở bước này, các đơn vị có thể tạm thời bỏ qua để thực hiện tiếp các bước sau. Tuy nhiên, việc tạo hóa đơn mẫu là bắt buộc để có thể xuất được hóa đơn).

Bước 4: Tạo hóa đơn điện tử mẫu
Bước 4: Tạo hóa đơn điện tử mẫu

 

Bước 5: Sau khi gửi đăng ký thành công, doanh nghiệp có thể tiến hành kiểm tra thông điệp đã gửi bằng cách vào biểu tượng Thông tin doanh nghiệp, nhấn chọn Thông điệp nhận từ cơ quan thuế.

Bước 5: Kiểm tra Thông điệp nhận từ cơ quan thuế
Bước 5: Kiểm tra Thông điệp nhận từ cơ quan thuế

 

Bước 6: Kiểm tra phản hồi từ Tổng cục Thuế. Doanh nghiệp sẽ được xuất hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 khi nhận được thông điệp 103 với trạng thái “Chấp nhận” từ cơ quan thuế.

Bước 6: Kiếm tra phản hồi từ Tổng cục Thuế
Bước 6: Kiếm tra phản hồi từ Tổng cục Thuế

Đăng ký hóa đơn điện tử cho đơn vị sử dụng hóa đơn theo Thông tư 32 cần chuyển lên Thông tư 78

Bước 1: Đăng ký Mẫu số 01/TB-ĐKĐT

Bước 2: Chờ xác nhận của cơ quan thuế về việc chấp nhận chuyển lên Thông tư 78.

Lưu ý: Đơn vị vẫn tiếp tục xuất hóa đơn theo Thông tư 32 trong thời gian chờ cơ quan thuế chấp nhận.

Bước 3: Sau khi được đồng ý chấp nhận chuyển lên Thông tư 78 với mã thông điệp 103 trên phần mềm hoặc được gửi về email đã đăng ký thì tiến hành các bước sau:

 • 3.1. Thông báo kết quả hủy hóa đơn theo mẫu TB03/AC đến cơ quan thuế theo hình thức điện tử.
 • 3.2. Lập báo cáo Tình hình sử dụng hóa đơn BC26/AC

Bước 4: Hoàn tất Bước 3 và đã được chấp nhận từ Cơ Quan Thuế

 • 4.1. Hủy dải cũ theo Thông tư 32 trên phần mềm HDDT
 • 4.2. Tạo lại mẫu mới theo Thông tư 78 và xuất hóa đơn 

Xem thêm chi tiết: Tài liệu hướng dẫn chuyển đổi hóa đơn điện tử lên thông tư 78/2021/TT-BTC

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ sử dụng hóa đơn điện tử trên phần mềm VIN-HOADON

Truy cập link: https://www.vin-hoadon.com/

Chọn Nút “Đăng ký sử dụng” và nhập Thông tin liên hệ. Đội ngũ cán bộ hỗ trợ của VIN-HOADON sẽ liên hệ hướng dẫn đơn vị tận tay.

Đăng ký tư vấn miễn phí về đăng ký hóa đơn điện tử tại VIN-HOADON
Đăng ký tư vấn miễn phí về đăng ký hóa đơn điện tử tại VIN-HOADON

 

Bài viết vừa rồi là những thông tin mà VIN-HOADON muốn truyền tải đến các độc giả về quy trình, thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử. Để có thêm nhiều kiến thức và cập nhật nhanh chóng các thông tin về hóa đơn điện tử, hãy theo dõi và liên hệ với chúng tôi.

 

Xem thêm

Các doanh nghiệp, đơn vị nếu có nhu cầu về lắp đặt hay những thắc mắc cần hỗ trợ, hãy liên hệ đến Tổng đài 1900 6134 hoặc đăng ký ngay:

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bình luận
Richardmum,

17/2022/06

Perdonen por lo que me entrometo … comprendo esta pregunta. Es listo a ayudar. Esto lo que me era necesario. Le agradezco por la ayuda en esta pregunta. https://mixfilesmaker.com/ 
G

1900.6134