Cách tra cứu hóa đơn GTGT theo thông tư 78

Tra cứu hóa đơn GTGT theo thông tư 78 là nghiệp vụ quan trọng của kế toán để phát hiện kịp thời hóa đơn không hợp lý, hợp pháp. Nhờ đó, có tránh được những rủi ro và có phương án xử lý kịp thời. Vậy, làm thế nào để biết được hóa đơn GTGT nhận được từ người bán có hợp lệ hợp pháp hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của  Hóa đơn điện tử VIN-HOADON để biết thêm  thông tin chi tiết! 

Cách 1: Tra cứu hóa đơn GTGT theo từng hóa đơn trên hệ thống của cơ quan Thuế 

Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin hóa đơn điện tử  https://hoadondientu.gdt.gov.vn/ 

Bước 2: Nhập thông tin hóa đơn các ô thông tin để tra cứu hóa đơn GTGT. Sau đó ấn tìm kiếm.  

  • Mã số thuế người bán: Mã số thuế bên bán (bên phát hành hóa đơn điện tử) 

  • Loại hóa đơn: Nhập loại hóa đơn GTGT tương ứng. Hóa đơn GTGT được quy định bởi các ký tự số là 1, ví dụ 1C21AA.  

  • Ký hiệu hóa đơn: Nhập ký hiệu bằng chữ của hóa đơn. Ví dụ đối với hóa đơn 1C21AA thì cần nhập ký hiệu hóa đơn là C21AA.  

  • Số hóa đơn: Nhập số của hóa đơn cần tra cứu. Ở ô này, kế toán có thể nhập được cả 2 định dạng số hóa đơn 1 chữ số hoặc 8 chữ số. Ví dụ là 1 hoặc 00000001.  

  • Tổng tiền thanh toán: Nhập tổng số tiền thanh toán bằng số.  

  • Mã captcha: Nhập mã captcha hiển thị ở ô bên trái sang ô bên phải.  

Bước 3: Hệ thống trả kết quả thông tin về việc tra cứu hóa đơn GTGT 

  • Kết quả nhận được là “Tồn tại hóa đơn có thông tin trùng khớp với thông tin tổ chức, cá nhân tìm kiếm” thì hóa đơn GTGT này là hợp lệ. 

  •  Ngược lại, nếu kết quả trả về là ”Không tồn tại hóa đơn có thông tin trùng khớp với các thông tin tổ chức, cá nhân tìm kiếm”, tức là hóa đơn tra cứu không tồn tại. Tổ chức, cá nhân thực hiện tra cứu kiểm tra lại các thông tin đã điền xem chính xác hay chưa. Trường hợp các thông tin đã nhập chính xác, anh/chị liên hệ bên bán để kiểm tra.  

Cách 2: Tra cứu danh sách hóa đơn mua vào bán ra trên hệ thống cơ qua Thuế  

Lưu ý: Cách này áp dụng đối với các doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo thông tư 78 

Bước 1: Đăng nhập vào cổng thông tin hệ thống hóa đơn điện tử  

Tài khoản và mật khẩu đăng nhập là các thông tin tài khoản đã được cơ quan thuế cấp và gửi vào email khi doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thành công theo tờ khai mẫu 01/ĐKTĐ-HĐĐT. 

Bước 2: Vào menu tra cứu chọn Tra cứu hóa đơn, sau đó chọn tra cứu hóa đơn điện tử mua vào.  

Lúc này, hệ thống hiển thị danh sách hóa đơn mua vào của doanh nghiệp bao gồm các thông tin: Loại hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn, ngày lập, thông tin hóa đơn, tiền thuế…  

Doanh nghiệp có thể lọc các điều kiện tìm kiếm để tra cứu hóa đơn GTGT cũng như có thể xem chi tiết thông tin từng hóa đơn khi nhấn vào nút “Xem hóa đơn”. Cách này doanh nghiệp có thể tra cứu nhiều hóa đơn GTGT cùng một lúc.  

Cách 3: Tra cứu hóa đơn GTGT theo thông tư 78 trên hệ thống Vin-HoaDon  

Doanh nghiệp có thể tra cứu tính minh bạch của hóa đơn GTGT trên hệ thống hóa đơn điện tử  Vin-hoadon 

Bước 1: Truy cập vào website https://tracuu.vin-hoadon.com/ 

 

Bước 2: Nhập mã số tra cứu của hóa đơn và mã xác thực, sau đó, nhấn chọn Tra cứu. Vị trí Mã số tra cứu được minh họa ở hình ảnh dưới đây: 

Bước 3: Hệ thống sẽ trả về kết quả là hóa đơn điện tử tương ứng đã phát hành. 

 

 

Xem thêm chi tiết: Video hướng dẫn tra cứu thông tin hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 

Nếu kết quả trả về là tồn tại thông tin hóa đơn tức là hóa đơn hợp lệ. Nếu kết quả trả về là không tồn tại hóa đơn, doanh nghiệp kiểm tra lại thông tin và liên hệ lại cho bên bán để kiểm tra. 

 

Trên đây là 3 cách tra cứu hóa đơn GTGT theo Thông tư 78. Doanh nghiệp tham khảo để thực hiện tra cứu, kiểm tra tính minh bạch của hóa đơn. Quý khách hàng, doanh nghiệp, đơn vị nếu có nhu cầu được tư vấn về thuế, kế toán, lao động, bảo hiểm xã hội, hóa đơn điện tử hãy liên hệ đến Tổng đài 19006134 của VIN-HOADON hoặc đăng ký ngay: 


 
G

1900.6134