Gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, giá trị gia tăng trong năm 2022

Ngày 30/01, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH, triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội. Trong đó đề cập nội dung quan trọng bao gồm: Gia hạn nộp thuế TNDN, TNCN, GTGT,... trong năm 2022.

Cụ thể, để hỗ trợ phục hồi kinh tế, Chính phủ cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế TNDN, TNCN, GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền thuê đất trong năm 2022.

Bên cạnh đó sẽ miễn, giảm nhiều loại thuế, phí như sau:

1. Giảm 2% thuế suất đối với cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ áp dụng theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP.

2. Giảm 50% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay

Khoản ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp cho hoạt động phòng chống dịch Covid-19 sẽ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN 2022. 

3. Giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022

4. Giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô

5. Hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022 - 2023 thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại đối với các khoản vay thương mại cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi trong các ngành, lĩnh vực: hàng không, vận tải kho bãi; du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo; nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; công nghiệp chế biến, chế tạo (đã bao gồm máy móc, trang thiết bị, thuốc, hoá dược, dược liệu); xuất bản phần mềm; lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan; hoạt động dịch vụ thông tin; cho vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân mua, thuê và thuê mua. Điều kiện hỗ trợ: Thuộc đối tượng thụ hưởng, đã được vay vốn hoặc đáp ứng các điều kiện vay vốn, được ngân hàng thương mại chấp thuận.

Nghiên cứu giữ ổn định tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, tính toán hợp lý tỷ lệ dự trữ bắt buộc, thực hiện nghiệp vụ thị trường mở, tái cấp vốn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động để phấn đấu giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5% - 1% trong 2 năm 2022 và 2023, nhất là đối với lĩnh vực ưu tiên.

Như vậy, với mục tiêu phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng với các chính sách hỗ trợ hợp lý sẽ giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thêm động lực phát triển kinh tế bền vững.

Để lắp đặt hoặc hỗ trợ các thắc mắc về phần mềm hóa đơn điện tử, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6134 hoặc fanpage Hóa đơn điện tử Vin-Hoadon: https://facebook.com/phanmemvinhoadon


 
G

1900.6134