Người bán hàng không được từ chối xuất hóa đơn

Người bán hàng cố ý hoặc từ chối xuất hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực thuế, hóa đơn theo quy định.

Mục tiêu của chương trình "Hóa đơn may mắn" nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ

Tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh: Mua hàng phải lấy hóa đơn

Cục Thuế TP.HCM cho biết mục tiêu của chương trình "Hóa đơn may mắn" nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để tránh thất thu thuế, tạo sự bình đẳng, công bằng trong hoạt động kinh doanh.

Qua đó cũng tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, mua bán hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, bảo vệ quyền lợi cho người mua.

Mặt khác cơ quan thuế cũng khuyến khích người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền.

Đối tượng được tham gia chương trình "Hóa đơn may mắn" là toàn bộ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, bao gồm: hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, của người mua hàng hóa, dịch vụ là người tiêu dùng.

Hóa đơn được lựa chọn ngẫu nhiên

Về phạm vi thực hiện, chương trình "Hóa đơn may mắn" áp dụng tại TP.HCM do Cục Thuế TP.HCM và các chi cục thuế quận, huyện, khu vực, TP Thủ Đức đối với toàn bộ hóa đơn của người bán là tổ chức, cá nhân thuộc địa bàn quản lý.

Cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải nhất lên đến 50.000.000 đồng, 3 giải nhì, 5 giải ba. 5 giải khuyến khích trị giá 5.000.000 đồng. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 185 triệu đồng.

Chương trình "Hóa đơn may mắn" được thực hiện theo nguyên tắc lựa chọn ngẫu nhiên bằng phần mềm "Hóa đơn may mắn" trên hệ thống cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử có mã của Tổng cục Thuế.

Do vậy sẽ có đầy đủ thông tin định danh người mua (MST/CCCD/CMND/hộ chiếu) không bao gồm hóa đơn đã hủy, hóa đơn điều chỉnh, hóa đơn thay thế, hóa đơn có thông tin mã số thuế người bán và người mua trùng nhau. Mỗi hóa đơn đưa vào lựa chọn một lần duy nhất.

Hội đồng giám sát gồm các thành viên là đại diện của Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước, Thanh tra Thành phố, chi nhánh của VCCI tại TP.HCM và đại diện lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM.

Hội đồng giám sát thông qua biên bản xác nhận kết quả công bố trúng thưởng được thực hiện ngay sau khi kết thúc bấm số lựa chọn "Hóa đơn may mắn" cho kỳ mở thưởng. Cục Thuế sẽ công khai kết quả công bố trúng thưởng tại website và mạng xã hội của Cục Thuế TP.HCM

Người bán hàng không được từ chối xuất hóa đơn

Cục Thuế TP.HCM sẽ thông báo đến người trúng thưởng bằng các hình thức điện tử và thông báo giấy (nếu cần) nhằm bảo đảm sự thuận lợi cho người trúng thưởng. Đồng thời, Cục Thuế TP.HCM sẽ tổ chức buổi trao thưởng trong vòng 30 ngày kể từ ngày mở thưởng.

Cục Thuế TP.HCM cũng lưu ý trường hợp người bán có khó khăn, vướng mắc khi lập hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, người bán liên hệ đến cơ quan thuế để được hỗ trợ kịp thời.

Trường hợp người bán cố ý hoặc từ chối xuất hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền thì cơ quan thuế sẽ xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực thuế, hóa đơn theo quy định.

Mọi thông tin phản ánh của người mua trong trường hợp người bán từ chối xuất hóa đơn vui lòng bấm số Hotline 028 37702288 nhánh số 8 hoặc thư điện tử tt_hddt.hcm@gdt.gov.vn để được giải quyết.

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là gì?

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế: dãy ký tự liên tục gồm 34 ký tự số, chữ được hệ thống hóa đơn điện tử sinh ra ngẫu nhiên.

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền: dãy ký tự gồm 23 ký tự bao gồm dấu phân cách (-) (trong đó lần lượt có 1 ký tự là M, 1 ký tự là loại hóa đơn, 2 ký tự là năm phát hành hóa đơn, 5 ký tự do cơ quan thuế cấp theo hình thức tự sinh từ hệ thống cơ quan thuế bảo đảm tính duy nhất và 11 chuỗi ký tự được sinh ra từ phần mềm bán hàng đảm bảo tính duy nhất).

Nguồn: tuoitre.vn


 
G

1900.6134