08 đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế được áp dụng đối với một số đối tượng bán hàng, cung cấp dịch vụ. Đây là hình thức rất phù hợp trên thực tế bởi chi phí đầu tư vừa phải và dễ dàng sử dụng. Bài viết dưới đây Hóa đơn điện tử VIN-HOADON sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết 08 đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền mới nhất.

Quy định về hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế

Theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 78/2021/TT-BTC quy định hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế đảm bảo nguyên tắc quy định tại Điều 11 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

  • Nhận biết được hóa đơn in từ máy tính tiền kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

  • Không bắt buộc có chữ ký số.

  • Khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn (Hoặc sao chụp hóa đơn hoặc tra thông tin từ Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế về hóa đơn) được khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế.

08 đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Theo khoản 2 Điều 8 Thông tư 78/2021/TT-BTC, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động cung cấp hàng hoá, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo 8 mô hình kinh doanh sau sẽ thuộc đối tượng sử dụng hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế:

- Trung tâm thương mại

- Siêu thị

- Bán lẻ hàng tiêu dùng

- Ăn uống

- Nhà hàng

- Khách sạn

- Bán lẻ thuốc tân dược

- Dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác

Lưu ý: Đối tượng trên được lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử có mã, hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế. 

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan Thuế đảm bảo nguyên tắc quy định tại Điều 11 Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau để được áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền:

  • Có thể thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử (như: có chữ ký số và đăng ký để được cơ quan thuế cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử);

  • Có hạ tầng công nghệ thông tin (như: máy tính hoặc thiết bị điện tử có kết nối internet, email);

  • Sử dụng phần mềm lập hóa đơn điện tử - đây là phần mềm có thể lập hóa đơn điện tử đồng thời có thể truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và đến CQT; Trường hợp doanh nghiệp, HKD lựa chọn hình thức HĐĐT từ máy tính tiền thì còn cần thay đổi phần mềm HĐĐT đáp ứng chuẩn định dạng dữ liệu hóa đơn theo quy định tại Quyết định 1510/QĐ-TCT ngày 21/9/2022.

Bài viết vừa rồi là toàn bộ các thông tin về 08 đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền. Hãy theo dõi VIN-HOADON để tìm hiểu và cập nhật thêm các kiến thức liên quan về hóa đơn điện tử nhé. 

https://lh4.googleusercontent.com/cRj2Ww1a3q5jD7yYCdV5lAW9gsf69_HOjHt9l_Sn0Je6oRo-VBYCgKJFEIccTgc5J9arMjgazGRmD6usVEZ--yzgPtXUYtJbE5fEj3kTMo6h5c1RdztvCBI6FvBUA9v2TZ5VRa8TVL8VGVXnvfojlWwoErosTi7JqpCf-TldCnSzlIydlUbYB3hgFZe9N6UPgGvQfQ

Các doanh nghiệp, đơn vị nếu có nhu cầu về cài đặt hay những thắc mắc cần hỗ trợ, hãy liên hệ đến Tổng đài 1900 6134 hoặc đăng ký ngay:

Đăng ký Tư vấn miễn phí

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách nhanh chóng và hiệu quả nhất!


 
G

1900.6134